Thiết kế cửa hàng hiệu quả dựa trên tâm lý của khách hàng

Biết được cách di chuyển hay xu hướng mua sắm của khách hàng sẽ giúp bạn thiết kế cửa hàng của mình đẹp hơn, tốt hơn và khoa học hơn.

Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một số bí quyết phát hiện tâm lý của khách hàng để thiết kế nội thất cửa hàng một cách hiệu quả.

Khoảng 90% các khách hàng có xu hướng rẽ phải và đi ngược chiều kim đồng hồ khi bước vào một cửa hàng. Những lối đi rộng sẽ khiến khách hàng bước nhanh hơn trong khi những lối đi hẹp lại giúp khách hàng đi chậm và nán lại nhìn ngắm các món hàng hơn. Việc nhận biết thói quen di chuyển của khách hàng sẽ giúp bạn tăng thêm tính hiệu quả khi thiết kế một cửa hàng.

Hầu hết mọi người đều thuận tay phải nhưng nhiều người không biết rằng chúng ta cũng thuận cả chân phải. Nếu bạn còn nghi ngờ hãy thử  bước đi xem sao? Những người thuận chân phải thường có thói quen đi ngược chiều kim đồng hồ khi đi dạo vòng quanh cửa hàng. Lý thuyết này có thể giúp bạn ứng dụng vào thực tế.

Cũng với lý thuyết này thì hãy cùng thử xem quầy tính tiền của một cửa hàng nên đặt ở đâu nhé. Nếu như khách hàng rẽ phải và gặp ngay quầy tính tiền thì ít nhiều sẽ làm họ giảm ngay hứng thú mua hàng. Bởi thông điệp sẽ hiện ra trong đầu sẽ là mình sẽ phải tốn tiền rồi đây. Vì vậy các chủ cửa hàng nên thiết kế quầy thanh toán của mình ở phía bên trái. Vấn đề tiếp theo là với một cửa hàng nhỏ bạn có nên sử dụng những vật trang trí lớn không? Câu trả lời là không vì điều này sẽ gây ra sự tắc nghẽn giao thông trong cửa hàng của bạn. Nếu khách hàng vừa bước chân vào cửa hàng đã chạm chân sự tắc nghẽn thì họ sẽ bỏ đi ngay thay vì cố gắng chen chúc nhau hoặc chờ đợi.

Để có thể nắm bắt được tâm lý của khách hàng khi mua hàng nhờ đó thiết kế, bố trí nội thất cửa hàng hợp lý thì bạn nên lập một bảng phân tích với những gợi ý nhỏ sau đây mà chúng tôi đặt ra, ví dụ: Lối đi lại trong cửa hàng có tốt không? Có khu vực nào khuất lối mà bạn vẫn chưa để ý? Vẽ ra một sơ đồ cửa hàng đơn giản để có thể phân tích tâm lý khách hàng khi mua hàng để có thể bố trí hệ thống kệ hàng cùng lối đi lại hợp lý. Nếu nhận ra sự bất hợp lý bạn nên điều chỉnh lại ngay cho phù hợp.

Việc phát hiện và nắm đúng tâm lý khách hàng trong bài viết này sẽ giúp cho cách thiết kế cửa hàng cũng như việc sắp xếp hàng hóa của bạn tốt hơn nhiều đấy.