Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library

Mô hình thiết kế nhà sách gần đây đã và đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, cũng như thu hút được nhiều lượt tiếp cận chứng tỏ nhu cầu tiếp xúc với kiến thức của người trẻ Việt ngày càng tăng cao. Chính vì thế mà những mô hình hiệu sách được mở ra với những chủ đề thiết kế nhà sách đa dạng. Nắm bắt xu hướng đó, các kiến trúc sư AAU đã lên ý tưởng cho một bản thiết kế nhà sách hiện đại mang tên Champa Library tại vùng đất Ninh Thuận – cái nôi văn hóa Champa.

Thông tin dự án:

  • Tên dự án: Champa Library
  • Mô hình: Nhà sách
  • Địa điểm: Ninh Thuận
  • Phong cách thiết kế: Champa x Hiện đại

Điểm đặc sắc của thiết kế nhà sách hiện đại Champa

Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library là một công trình có quy mô lớn và độ đầu tư cao, với mong muốn mang đến một mô hình thư viện, nhà sách đậm văn hóa địa phương nhưng sẽ giúp người dân tiếp cận gần hơn với kiến thức thế giới. Điểm nổi bật có thể kể đến là một đại sảnh rộng rãi, tươi sáng và cách sử dụng chất liệu cũng như phối màu hài hòa tạo nên một bản vẽ vô cùng tráng lệ nhưng không kém phần thời thượng.

Không gian đại sảnh mở rộng, thoáng đãng

Gây ấn tượng mạnh mẽ với khách tham quan chính là thiết kế những cột nhà hướng lên trên theo hình mái vòm. Đó là những lớp gạch đỏ đặc trưng của văn hóa Champa, cùng thiết kế hướng lên và tụ lại, cảm giác như đang ở trong một thánh đường dài và cao vút. Từ trần nhà thả xuống những chiếc đèn treo với chụp đèn là những mẫu thiết kế thủ công, được đan từ tre vô cùng tỉ mỉ và cầu kì.

Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library
Thiết kế đại sảnh với không gian cao và rộng

Một đài phun nước nhỏ được đặt ỏ trung tâm đại sảnh, tạo được không gian tuần hoàn xung quanh tâm của toàn bộ thiết kế. Những băng ghế gỗ thấp được đặt đối xứng 2 bân, ngang bằng với những chiếc cột. Dưới chân cột còn có những bức điêu khắc Champa vô cùng đặc sắc về văn hóa và tay nghề của nghệ nhân. Xung quanh còn có những hàng cây xanh được trồng rải rác, điểm tô thêm màu xanh thiên nhiên vào trong không gian thiết kế nhà sách hiện đại này.

Các khu vực dịch vụ của thiết kế nhà sách hiện đại

Nằm ở góc bên trái của không gian đại sảnh chính là quầy thông tin. Thiết kế đặc trưng bởi phần mặt bàn gỗ, mặt chính diện cũng là gỗ nhưng được điêu khắc những hình ảnh, hoa văn của nền văn hóa Champa đặc trưng, không lẫn lộn. Khung gỗ dựng lên tạo thành nên một khung hình cho quầy thông tin, kết hợp bức tường trắng và mặt lưng là một tấm gỗ, với những đường thẳng và chéo đan xen lẫn nhau, tạo nên hiệu ứng vô cùng độc đáo. Ngay bên cạnh còn có những quầy thông tin điện tử để dễ dàng tra cứu và tham quan, vô cùng hiện đại và tân tiến.

Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library
Bố trí các khu vực dịch vụ hỗ trợ gọn ghẽ

Ở chính giữa là không gian thư viện số tạo nên bởi 2 vòng cung bán nguyệt. Thiết kế đồng nhất bởi chất liệu gỗ và những nét điêu khắc đậm đà bản sắc. Mặt trong vòng cung đúc một khối gỗ tương ứng để tạo thành bàn đặt hệ thống các máy tính hiện đại. Vòng cung bên ngoài được thiết kế cùng với một khối gỗ sát mặt đất làm thành ghế ngồi, lưng vòng cung có thêm đệm để tựa. Ở giữa cụm thiết kế này là một chiếc ghế đệm lớn hình tròn, nhìn tổng thể đại sảnh trong thiết kế nhà sách hiện đại vô cùng hài hòa, trọn vẹn.

Thiết kế nhà sách hiện đại với không gian đọc sách ấn tượng

Năm riêng biệt ở trong cùng là không gian đọc sách, nơi chứa đựng những quyển sách tri thức, được thiết kế gói gọn đằng sau một lớp cửa kính trong suốt và tách biệt. Bước vào trước tiên sẽ bắt gặp bàn của thủ thư bên trái, chính giữa là trạm mượn sách tự động, đều là những thiết kế gỗ điêu khắc tỉ mỉ với nhiều hình dáng khác biệt. Phía sau là những chiếc cột với thiết kế ấn tượng khi phần giữa được tận dụng làm kệ sách với lớp kính trong suốt, đỉnh và chân cột có những rãnh dọc, hoa văn vàng đồng thanh lịch, sang trọng.

Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library
Không gian đọc sách trong nhà thoáng đãng, rộng rãi

Bao quanh không gian là những bậc thang với cáu trúc vòng cung. Bên dưới mỗi bậc thang là một tủ sách được khoét âm tường để tận dụng không gian. Thiết kế đèn rủ xuống vô cùng thanh lịch, giúp biến những bậc thang đó thành chỗ ngồi đọc sách cho các bạn đọc khi đến với thiết kế nhà sách hiện đại Champa. Ở giữa trung tâm là một cái cây cao được trồng, bao bọc trong một bệ gỗ tròn, với những chiếc ghế thiết kế độc đáo đặt xung quanh.

Không gian tầng trên riêng tư, hòa mình với thiên nhiên

Tầng phía trên được thiết kế có phần đồng bộ hơn với những mảng họa tiết lặp lại và có hình khối nhiều hơn. Một mặt sàn được lát những mảng gạch với hoa văn phảng phất chút Đông Dương và đậm chất Champa. Hệ thống kệ sách được bố trí dày đặc 2 bên để tận dụng diện tích. Trần nhà là thiết kế tổng hợp của những ô vuông, họa tiết caro để tạo sự dày đặc, bao phủ, bên trong 1 vài ô vuông được dùng để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cho không gian.

Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library
Thiết kế nội thất không gian tầng trên đầy ấn tượng

Thiết kế nhà sách hiện đại Champa gây ấn tượng bởi gian trung tâm, khi đồng bộ hóa bởi hình dạng bán nguyệt ở tầng dưới mà phần ban công được dựng vừa khớp với vòng tròn đó. Tổng thể thiết kế nhà sách Champa tạo thành một khối bán nguyệt hướng lên trên để đón ánh sáng thông qua lớp kính, chan hòa nắng vào trong không gian thư viện. Ban công là một khung bệ gỗ, ốp nhựa trong bên ngoài, phần bên trong được dùng làm bàn ngồi đọc sách, nhìn ra là phần ngọn của cái cây cao được trồng ở dưới vươn lên, phía trên là cửa sổ trời đón nắng.

Với thiết kế ấn tượng, tinh thần phóng khoáng và sự am hiểu nét văn hóa địa phương, chắc chắn bản vẽ thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library sẽ trở thành một điểm đến về kiến thức thu hút được sự quan tâm của những người yêu sách hoặc những nhóm khách du lịch có dịp đặt chân đến vùng đất này để hiểu thêm về Ninh Thuận, về văn hóa Champa.

Một số hình ảnh khác của bản thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library

Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library Thiết kế nhà sách hiện đại Champa Library