Thiết kế văn phòng mở đẹp, hiện đại, tối ưu không gian

Hiện nay, thiết kế văn phòng mở đang trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn khi bắt đầu kinh doanh. Hôm nay, hãy cũng Nội thất Á Âu tìm hiểu xem thiết kế văn phòng mở là gì, tại sao nên thiết kế văn phòng mở để tối ưu không gian và chi phí.

Thế nào là thiết kế văn phòng mở

Có nhiều khái niệm khác nhau về thiết kế văn phòng mở. Thiết kế văn phòng mở là việc tất cả các nhân viên cùng làm việc tại cùng một không gian. Thiết kế văn phòng mở hạn chế việc tách riêng các phòng làm việc, tất cả các bộ phận sử dụng không gian chung để tăng tính hiệu quả trong việc hợp tác, trao đổi khi làm việc.

Một khái niệm khác cho rằng thiết kế mở là việc trong văn phòng không có những bức tường, vách ngăn phân chia các không gian làm việc ra. Các nhân viên cùng nhau làm việc trên bàn làm việc dài, máy tính đặt cách nhau.

Thế nào là thiết kế văn phòng mở
Thế nào là thiết kế văn phòng mở

Đặc điểm thiết kế văn phòng mở

Bạn nên tìm hiểu đặc điểm thiết kế văn phòng mở ra sao để cân nhắc trước khi sử dụng phong cách này cho không gian văn phòng. Mỗi phong cách thiết kế sẽ có đặc điểm riêng mà tùy theo nhu cầu doanh nghiệp để lựa chọn phong cách phù hợp.

Hạn chế vách ngăn

Thiết kế văn phòng mở thường ít sử dụng những vách ngăn, tường, cửa… để không gian trở nên thống nhất. Điều này giúp văn phòng trở nên thông thoáng hơn, lối đi rộng và các nhân viên dễ dàng trao đổi với nhau hơn. Văn phòng mở cũng hạn chế số phòng làm việc riêng, phù hợp với những công việc giàu tính sáng tạo, cần làm việc đội nhóm nhiều.

Thiết kế văn phòng mở thường ít sử dụng những vách ngăn
Thiết kế văn phòng mở thường ít sử dụng những vách ngăn

Nhân viên dễ dàng kết nối và sử dụng tối ưu không gian

Trong không gian làm việc mở sẽ tăng thêm tính kết nổi của nhân viên với nhau. Mọi người có thể nhanh chóng trao đổi, thảo luận khi có vấn đề phát sinh. Nhờ việc không có vách ngăn cũng tạo điều kiện cho nhân viên gắn kết với nhau hơn, tạo sự bình đẳng trong một không gian chung. Không chỉ vậy, thiết kế văn phòng mở còn giúp tối ưu không gian làm việc nhờ ít sử dụng vách ngăn, tạo cho văn phòng sự thông thoáng, cảm giác rộng rãi hơn.

Thiết kế văn phòng mở còn giúp tối ưu không gian làm việc
Thiết kế văn phòng mở còn giúp tối ưu không gian làm việc

Vách ngăn kính được sử dụng nhiều

Thiết kế văn phòng mở thường sử dụng vách ngăn bằng kính để ngăn cách một số không gian cần yên tĩnh hay sử dụng làm bức tường, cửa sổ để văn phòng có thể dễ dàng đón nguồn sáng tự nhiên. Cách thiết kế này còn giúp văn phòng tiết kiệm được nguồn điện thắp sáng và tạo cảm giác mở rộng thêm không gian.

Thiết kế văn phòng mở thường sử dụng vách ngăn bằng kính
Thiết kế văn phòng mở thường sử dụng vách ngăn bằng kính

Ưu nhược điểm của thiết kế văn phòng mở

Ưu điểm

Đối với doanh nghiệp: Thiết kế văn phòng mở giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí như: chi phí xây dựng tường vách, lắp đặt các trạng thiết bị, đường dẫn cho từng phòng ban khác nhau. Tiết kiệm năng lượng, chi phí vật liệu, decor các phòng ban khác nhau. Văn phòng mở cũng linh động hơn trong việc đổi mới phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Các lãnh đạo cũng có tầm nhìn bao quát, dễ dàng theo dõi nhân viên trong toàn bộ công ty.

Với nhân viên: Không gian mở giúp thúc đẩy sự phát triển trong giao tiếp, tăng sự sáng tạo hơn. Các nhân viên có thể dễ dàng trao đổi, chia sẻ công việc mà không phải di chuyển nhiều.

Thiết kế văn phòng mở giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí
Thiết kế văn phòng mở giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Nhược điểm

Với doanh nghiệp: Thiết kế văn phòng mở sẽ thiếu đi sự riêng tư, có thể gây ảnh hưởng đến người khác khi làm việc. Có thể khắc phục điều này bằng việc sử dụng vách ngăn kính cách âm.

Với nhân viên: Nhân viên có thể bị mất tập trung khi làm việc trong không gian có nhiều tiếng ồn.

Thiết kế văn phòng mở sẽ thiếu đi sự riêng tư
Thiết kế văn phòng mở sẽ thiếu đi sự riêng tư

Vừa rồi, các bạn đã cùng Nội thất Á Âu tìm hiểu về thiết kế văn phòng mở. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm ý tưởng thiết kế phù hợp cho văn phòng của mình. Nếu bạn đang có mong muốn được tư vấn thiết kế văn phòng đẹp, tiết kiệm chi phí, tôi ưu không gian hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ kiến trúc sư và nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm sẵn sàng đưa ra giải pháp tối ưu cho bạn.